Bê tông chịu lửa Ứng dụng trong xây dựng lò nung

Bê tông chịu lửa Ứng dụng trong xây dựng lò nung

Bê tông chịu lửa là gì?

Bê tông chịu lửa hay bê tông chịu nhiệt có rất nhiều loại. Thường là hỗn hợp xi măng alumin phối liệu chịu lửa chủ yếu thuộc họ alumosilicat. sợi hữu cơ, phụ gia hoạt tính và một số phụ gia khác.

Ứng dụng của bê tông chịu lửa

Bê tông chịu lửa được ứng dụng trong các công trình lò nung. Những bộ phận của lò nung sử dụng bê tông chịu nhiệt như:

  1. Cấu tạo các chi tiết của lò
  2. Nền móng của lò
  3. Vỏ của lò

Thứ nhất, ứng dụng của bê tông chịu lửa trong cấu tạo các chi tiết của lò:

Ứng dụng bê tông chịu lửa trong chi tiết ống dẫn khí của lò. Ống dẫn khí dùng để vận chuyển nhiên liệu khí, không khí và khói lò. Các loại ống dẫn khí như:

  1. Ống dẫn nhiên liệu khí
  2. Ống dẫn không khí
  3. Ống dẫn khói lò

Ứng dụng trong chi tiết các van như: 

  1. Van khí và không khí
  2. Tấm chắn
  3. Van an toàn
  4. Hệ van đổi chiều

Thứ hai, Ứng dụng của bê tông chịu lửa trong nền móng của lò.

Lò thường được xây trên nền móng lò. Móng lò giúp phân bố áp lực của lò trên nền đất. Phụ thuộc vào nền đất mà xây dựng kích thước móng lò phù hợp. Tùy theo cấu tạo địa chất mà áp lực của nền đất khác nhau. Kích thước lò, loại lò khác nhau thì nền móng khác nhau. Với những lò có tải trọng lớn cần xây dựng móng lò phù hợp. 

Móng lò thường được đổ  bằng bê tông hay bê tông cốt sắt. Trên móng lò cần phải đổ một lớp bê tông chịu nhiệt. Bê tông chịu nhiệt giúp móng lò chịu được nhiệt độ từ 300 – 500℃. Chiều dày của móng lò nói chung và của lớp bê tông chịu nhiệt phủ móng nói riêng cần được tính toán hợp lý. Móng lò phải đảm bảo để áp lực của lò và thiết bị kèm theo truyền lên toàn bộ móng. Đồng thời móng lò không được có độ uốn và độ trượt lớn.

Thứ ba, ứng dụng của bê tông chịu nhiệt với tường lò.

Tường lò thường được xây bằng gạch chịu lửa, gạch chịu nhiệt. Hoặc có loại lò xây bằng gạch đỏ xây dựng thông thường. Đa số tường lò được xây bằng nhiều lớp vật liệu khác nhau. Song cũng có trường hợp chỉ xây bằng một loại vật liệu. Việc lựa chọn gạch chịu lửa để xây lò tùy thuộc vào nhiệt độ mà lò làm việc.

Chiều dày của tường lò cần đảm bảo cường độ cơ học. Tường phải giảm tổn thất nhiệt lượng ra môi trường bên ngoài. Chiều dày của tường và vòm lò phải tương ứng với kích thước của gạch. Chiều dài xây dựng của gạch phải thêm cả chiều dày của mạch xây. Việc xây dựng tường lò bằng những mô đun đúc sẵn bằng bê tông chịu nhiệt. Cách xây dựng này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng lò. Các chi tiết tại tường lò có thể lắp ghép bằng những mô đun bê tông chịu nhiệt đúc sẵn.

Nhà máy sản xuất bê tông chịu lửa của chúng tôi xem TẠI ĐÂY

Dịch vụ xây lò trọn gói toàn quốc của chúng tôi xem TẠI ĐÂY

2 thoughts on “Bê tông chịu lửa Ứng dụng trong xây dựng lò nung”

Add a Comment

Your email address will not be published.